kèo phạt góc là gì

kèo phạt góc là gì - Chính quyền xã dối cấp trên, bảo kê nhà máy tạo dải mây đen lạ?

Một xưởng sản xuất gỗ ép gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Đông Anh. Ảnh Võ Hóa.
Một xưởng sản xuất gỗ ép gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Đông Anh. Ảnh Võ Hóa.
TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh tình trạng hàng loạt xưởng nấu keo, lò đúc kim loại trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) hoạt động sai phép, xả khói gây ô nhiễm môi trường, chính quyền các cấp huyện Đông Anh mới vội vã vào cuộc. Thậm chí, dù nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhưng 1 tháng sau, tình trạng này vẫn tiếp diễn. Có vị chủ tịch xã còn nói "mới chỉ hoạt động có 1 năm". 
Điển hình, tại xã Xuân Canh, 2 nhà xưởng nấu keo sản xuất gỗ ép rộng hàng trăm mét ngay bờ đê sông Đuống, đối diện xóm Hồ Sen vẫn đang hoạt động. Tại đây, nhà xưởng được ngụy trang kín mít giữa những lùm tre kiên cố, dày đặc, xây dựng trên triền đê sát mép sông Đuống. Mọi ngõ lối ra vào được che chắn cẩn thận nên dù nằm cạnh bên đường nhưng nhà xưởng này rất khó bị phát hiện. 
Phản ánh đến lãnh đạo UBND xã Xuân Canh và UBND huyện Đông Anh, các đơn vị này cho biết, đã lập biên bản xử lý xong hết và yêu cầu chủ xưởng tháo dỡ. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, chiều tối ngày 8/12, 1 trong 2 xưởng nấu keo này tiếp tục lén lút xả từng đợt khói đen ngòm, phủ khắp triền đê. 
kèo phạt góc là gì - Chính quyền xã dối cấp trên, bảo kê nhà máy tạo dải mây đen lạ? ảnh 1Hình ảnh nhà xưởng trái phép được bao kín bởi bụi tre, cây cối bên bờ sông Đuống

Chị P, một người dân tại đây cho biết, sau khi UBND xã thông báo sẽ dỡ hết, những nhà xưởng này chuyển sang hoạt động vào tối và nửa đêm. “Mấy hôm nay tầm 8-9h, khu vực đê lại tiếp tục rực sáng và nồng nặc mùi khét. Sáng nào thức dậy, nhà tôi cũng dày đặc bụi bẩn bám trước cửa”, chị P nói.

Theo chị P, tình trạng này diễn ra trong thời gian dài khiến trẻ con, và người già trong làng thường xuyên bị ốm, mắc các bệnh hô hấp. Nhiều người dân bất bình phản ánh đến chính quyền nhưng sau đó vẫn đâu vào đấy.
kèo phạt góc là gì - Chính quyền xã dối cấp trên, bảo kê nhà máy tạo dải mây đen lạ? ảnh 2Các nhà xưởng xả khói ban đêm tạo thành những vệt mây ô nhiễm

Sau nhiều lần liên hệ, sáng 10/12, ông Nguyễn Quang Lưu, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh mới trả lời phóng viên Tiền Phong. Dù đã nhận được chỉ đạo sớm xử lý dứt điểm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhưng sau 1 tháng trả lời phóng viên, ông Lưu cho biết, vẫn đang yêu cầu các chủ xưởng tự tháo dỡ.

Theo ông Lưu, tại khu vực Tiền Phong phản ánh có 2 xưởng nấu keo của người dân xã Đông Hội (cạnh xã Xuân Canh). Sau khi UBND xã yêu cầu, đến nay các xưởng đã dừng hoạt động. Còn clip phóng viên quay được ngày 8/12 “chỉ là họ đốt lá thôi”.

kèo phạt góc là gì - Chính quyền xã dối cấp trên, bảo kê nhà máy tạo dải mây đen lạ? ảnh 3Hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi nhận được tại xưởng nấu keo cạnh sông Đuống vào ngày 8/12 mà lãnh đạo xã Xuân Canh cho rằng chỉ đốt lá?: Ảnh: ĐT.
Đề cập đến việc người dân phản ánh những xưởng này hoạt động trong suốt thời gian dài nhưng chưa bị xử lý, ông Lưu phân bua: “Không, nó mới chỉ hoạt động có 1 năm thôi. UBND xã có lập biên bản”. 
Còn người dân quanh vùng phản ánh các xưởng này hoạt động được hơn 5 năm dưới sự làm ngơ của chính quyền. Liệu chính quyền có bảo kê dài hạn, ông Lưu lập tức đáp: “Không, không.  Xã đang dẹp bỏ đây. Còn người dân nói như nào kệ họ”.
Trong khi, cả Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khẳng định đã xử lý, chính quyền xã lại có dấu hiệu lần lữa, che dấu sai phạm. Ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, sau khi Tiền Phong phản ánh, đơn vị này đã yêu cầu UBND các xã báo cáo, tiến hành tháo dỡ và giám sát, sau thu dọn phải có phương án quản lý đất để không bị tái chiếm.
Trước đó, tháng 11/2019, Tiền Phong có loạt bài “Nhà xưởng sai phép, nhả khói khét lẹt”, “Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân” phản ánh tình trạng  hàng loạt xưởng nấu keo, lò đúc kim loại trên địa bàn huyện Đông Anh hoạt động sai phép, xả khói gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phản hồi lại và yêu cầu UBND huyện Đông Anh sớm chỉ đạo, xử lý dứt điểm tình trạng này.
MỚI - NÓNG
kèo phạt góc là gì Sơ đồ trang web

1234