lịch europa

lịch europa - Hãy tắt tính năng này nếu bạn không muốn bị Facebook theo dõi

0:00/0:00
0:00
TPO - Facebook vừa triển khai tính năng Link History (lịch sử liên kết), giúp lưu lại tất cả các liên kết mà bạn đã truy cập trên Facebook. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bị Facebook theo dõi, bạn có thể tắt tính năng này theo cách sau.

Khi các nhà lập pháp đưa ra những quy định mới để siết chặt quyền riêng tư, Meta (công ty mẹ của Facebook) đã nỗ lực tìm kiếm những cách mới để tiếp tục thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng.

Meta cho biết, Link History (lịch sử liên kết) là một công cụ hữu ích, giúp người dùng không bao giờ mất các liên kết chứ không phải là cách mới để theo dõi hành vi. Mặc dù vậy, công ty tiếp tục đề cập rằng khi bạn kích hoạt Link History (lịch sử liên kết), họ có thể sử dụng thông tin của bạn để cải thiện quảng cáo.

Tất nhiên, bạn có thể chọn không sử dụng Link History (lịch sử liên kết), nhưng tính năng này hiện đang được bật theo mặc định và dữ liệu được sử dụng để quảng cáo nhắm mục tiêu.

Facebook hứa sẽ xóa dữ liệu trong Link History (lịch sử liên kết) trong vòng 90 ngày nếu bạn tắt tính năng này. Lưu ý, hiện tại tính năng này đang được triển khai theo từng khu vực ở các mốc thời gian khác nhau.

Khi bạn nhấp vào một liên kết trên ứng dụng Facebook hoặc Instagram, trang web sẽ được tải bằng một trình duyệt đặc biệt được tích hợp trong ứng dụng chứ không phải trình duyệt mặc định trên điện thoại.

Vào năm 2022, nhà nghiên cứu về quyền riêng tư - Felix Krause phát hiện ra rằng Meta đưa JavaScript “keylogging” đặc biệt vào trang web bạn đang truy cập để cho phép công ty giám sát mọi thứ bạn nhập và nhấn vào, bao gồm cả mật khẩu. Lưu ý, các ứng dụng khác như TikTok cũng làm điều tương tự.

Trong trường hợp cảm thấy lo ngại bị Facebook theo dõi, người dùng có thể tắt tính năng Link History (lịch sử liên kết) theo cách sau.

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Facebook trên điện thoại, bấm vào biểu tượng menu ở góc phải và chọn Settings and Privacy (cài đặt và quyền riêng tư) - Settings (cài đặt).

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần tìm đến mục Browser (trình duyệt), sau đó vô hiệu hóa tùy chọn Link History (lịch sử liên kết), đồng thời xóa toàn bộ dữ liệu liên quan đến tính năng này.

Trước đó vào năm 2020, Apple đã giới thiệu một biện pháp kiểm soát quyền riêng tư là App Tracking Transparency dành cho người dùng iPhone. Điều này đã giáng một đòn nghiêm trọng vào hoạt động kinh doanh dữ liệu của Meta.

Hiện tại Google cũng đang tiến hành kế hoạch loại bỏ cookie trên trình duyệt Chrome.

Theo WION, PLO
MỚI - NÓNG
Hà Nội, TPHCM tổn thất 2-3 tỷ USD mỗi năm nếu không có metro?
Hà Nội, TPHCM tổn thất 2-3 tỷ USD mỗi năm nếu không có metro?
TPO - GS. Vũ Minh Khương đưa ra con số tắc nghẽn giao thông mỗi năm, Hà Nội và TPHCM tổn thất ước tính tối thiểu lên đến 2-3 tỷ USD mỗi thành phố. Ông Khương cho rằng Hà Nội và TPHCM cần coi phát triển đường sắt đô thị là ngành đặc biệt chiến lược, không thua kém ngành bán dẫn.
lịch europa Sơ đồ trang web

1234