kèo bóng dá

kèo bóng dá - Hiệu trưởng trường chuyên tỉnh Hòa Bình nói 'rất nhục nhã' vì nâng điểm

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Theo thẩm phán, bị cáo là hiệu trưởng trường chuyên Hòa Bình - nơi đào tạo con em ưu tú trong tỉnh, hằng ngày phải dạy học sinh về đạo đức và tính trung thực nhưng bị cáo lại đi nâng điểm thi cho 8 học sinh.

Chiều 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi đưa hối lộ 300 triệu đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo truy tố, bà Trần Thị Liên - mẹ thí sinh G. và bà Hà Thị Thúy Liễu - mẹ thí sinh Đ. đã nhờ bị cáo Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà giúp con mình vượt qua kỳ thi. Chúc nhận lời và tìm gặp, đặt vấn đề nâng điểm với Đỗ Mạnh Tuấn - ủy viên chấm thi trắc nghiệm.

Mạnh Tuấn sau đó can thiệp bài thi, nâng 14,95 điểm trong 5 môn thi của thí sinh G; nâng 18,8 điểm trong 5 môn của thí sinh Đ. và cả 2 em này sau đó đều đỗ đại học. Khi có điểm, các bà Liên, Liễu đã đưa 300 triệu đồng cho Chúc để Chúc đưa cho Mạnh Tuấn. 

Tại tòa, Hồ Chúc thừa nhận hành vi phạm tội như trên, cho biết trước kỳ thi đã gặp Mạnh Tuấn nói: "Anh có 2 đứa cháu nay tham gia kỳ thi, em xem giúp đỡ các cháu. Tuấn bảo bị cáo chuyển họ tên, số báo danh cho mình".

Về lý do, Hồ Chúc khẳng định giúp các em vì nể nang do phụ huynh của em Đ. cùng là giáo viên trong trường mình; phụ huynh em G. là bạn thân. Bị cáo Chúc khai thêm, không hứa hẹn vật chất với 2 phụ huynh hoặc với Mạnh Tuấn. Khi có điểm, ông Chúc chỉ đưa giúp túi đựng tiền, không biết có bao nhiêu và đến giai đoạn điều tra mới được thông báo bên trong có 300 triệu đồng.

Ngược lại, phụ huynh Trần Thị Liên phủ nhận việc đưa tiền cho Chúc, nói: "Tôi không nhờ nâng điểm. Tôi tin tưởng con tôi làm bài được, đi thi về cháu cũng bảo làm bài tốt nên tôi không suy nghĩ gì. Tôi không đưa tiền cho Hồ Chúc".

Thẩm phán ngắt lời, nói: "Thực tế Mạnh Tuấn can thiệp nâng 14,95 điểm, không phải con chị làm được bài". Bà Liên trình bày: "Tôi không nhờ anh Chúc việc gì. Anh ấy là bạn chồng tôi. Mãi sau này khi cơ quan công an điều tra đưa về, tôi mới biết con tôi được nâng 14,95 điểm. Tôi khẳng định không có việc đến nhà chuyển tiền cảm ơn".

Tương tự, phụ huynh Hà Thị Thúy Liễu, mẹ của thí sinh Đ. nói không đồng ý lời khai của bị cáo Hồ Chúc vì bà không đưa tiền, không nhờ chạy điểm. Vị phụ huynh nói: "Tôi là đồng nghiệp, dạy cùng trường và trong một buổi ra chơi, tôi nhờ Chúc xem giúp điểm cho cháu. Trong lời khai có nói tôi và bà Liên tới nhà Chúc đưa tiền cảm ơn Tuấn nhưng thực tế không có chuyện này... Khi bộ giáo dục chấm thẩm định, tôi mới biết cháu được nâng điểm".

Vị thẩm phán gay gắt nói: "Không có lời nào nói với các chị nữa, chị về chỗ đi".

Hiệu trưởng trường chuyên tỉnh Hòa Bình nói 'rất nhục nhã' vì nâng điểm ảnh 1

Nhiều người thân, đồng nghiệp của các bị cáo tới tòa theo dõi vụ án.

Tiếp đến, bị cáo Lê Thị Hồng - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết rất hối hận khi giúp nâng điểm cho 8 thí sinh. Bà Hồng nói: "Hôm nay bị cáo thấy rất nhục nhã, rất đau buồn. Tất cả anh chị em ở đây là giáo viên, bao nhiêu năm công hiến cho ngành giáo dục".

Thẩm phán hỏi thêm: "Là hiệu trưởng trường chuyên, nơi đào tạo con em ưu tú của tỉnh, bị cáo nghĩ thế nào khi phạm tội?". Lê Thị Hồng đáp: "Việc làm của bản thân bị cáo và các bị cáo khác sai, vi phạm quy định pháp luật. Tư duy bị cáo là học đến đâu không quan trọng, quan trọng là sự cố gắng. Bị cáo do nể nang và do quan điểm phụ huynh bây giờ quan trọng điểm số nên phạm tội".  

Nữ thẩm phán giải thích: "Trong vụ án, mất đi lớn nhất là niềm tin của phụ huynh, học sinh. Chúng tôi cũng rất đau lòng khi các bị cáo nhận thức giản đơn, cả nể, vì quan hệ, vì thành tích của trường, của ngành, của từng gia đình để thực hiện hành vi phạm tội. Đặc biệt bị cáo Hồng là hiệu trưởng trường chuyên, hằng ngày chỉ đạo thầy cô giảng dạy các em về đạo đức, tính trung thực nhưng các bị cáo làm mất cơ hội của các em. Chênh nhau 0,25 điểm, cơ hội vào đại học đã khác nhưng thí sinh G. được nâng đến 14,95 điểm". 

MỚI - NÓNG
Bất động sản 'ế' vì nhiều nghịch lý
Bất động sản 'ế' vì nhiều nghịch lý
TPO - Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm vô vàn khó khăn ở nhiều phân khúc. Trong đó thị trường nhà ở đối diện với không ít thách thức về nguồn cung, thanh khoản. Tình trạng thiếu sản phẩm bình dân thừa giá cao và giá địa ốc ngược chiều nền kinh tế dự báo còn tiếp tục năm nay.
kèo bóng dá Sơ đồ trang web

1234