số đề con vật

số đề con vật - Phó hiệu trưởng ở Hòa Bình khai báo cách đưa tiền hối lộ 'chạy điểm'

Đỗ Mạnh Tuấn bị xác định là người nâng điểm các bài thi trắc nghiệm.
Đỗ Mạnh Tuấn bị xác định là người nâng điểm các bài thi trắc nghiệm.
TPO - Nâng điểm xong, các cán bộ “giao dịch” ở nơi hoang vắng như đỉnh dốc Cun hoặc gặp thoáng qua nhận tiền, không nói câu gì. Bị cáo khai được sĩ quan an ninh dặn, nếu ai hỏi về các cuộc điện thoại nâng điểm phải nói đây là cuộc gọi trao đổi về hoa lan.

Chiều 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiến hành xét hỏi 15 bị cáo trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia các năm 2017 - 2018

Mở đầu, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) - nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy thừa nhận đã lợi dụng vị trí ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh.

Lý do, Mạnh Tuấn khai được Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình chỉ đạo nâng điểm và sau đó, nhiều đồng nghiệp, người quen của Tuấn cũng nhờ bị cáo giúp đỡ.

Nguyên hiệu phó trình bày: “Lúc đó, bị cáo không nghĩ nó nghiêm trọng, đơn thuần là sai theo quy chế thi và nếu phát hiện chỉ bị xử lý hành chính. Anh Vinh đã mở lời… bị cáo nghĩ không nhận lời vẫn phải làm”.

Trình bày quá trình nâng điểm, Mạnh Tuấn khai nhận từ Nguyễn Quang Vinh và các bị cáo khác danh sách thông tin về tên thí sinh, số môn thi, số điểm cần đạt… Mạnh Tuấn rủ thêm Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) - chuyên viên Phòng khảo thí cùng nhau nâng điểm.

Ngoài ra, Mạnh Tuấn khai bị cáo Khương Ngọc Chất - (SN 1975) - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình cũng gặp mình, nói có 10 thí sinh cần nâng điểm, số này là: “Con em trong ngành cần nâng điểm thi xét tuyển đại học”.

Phó hiệu trưởng ở Hòa Bình khai báo cách đưa tiền hối lộ 'chạy điểm' ảnh 1

Bị cáo Khương Ngọc Chất không thừa nhận hành vi phạm tội.

Tuấn khai, bị cáo đề nghị Khương Ngọc Chất tác động để lực lượng công an làm nhiệm vụ ở nơi chấm thi buông lỏng giám sát. Nâng điểm xong, Mạnh Tuấn được Chất đưa cho 500 triệu đồng.

“Anh Chất gọi ra trước cửa quán, mỗi người đi ô tô của mình. Bị cáo xuống xe sang mở cửa xe anh Chất, anh đưa túi màu đen rồi không nói gì đi luôn, bị cáo cũng về xe của mình. Trong túi có 500 triệu, bị cáo đưa vợ giữ hộ, hiện số tiền này chưa nộp cho cơ quan điều tra” – Mạnh Tuấn khai.

Cũng theo Tuấn, bị cáo này đã gọi điện hỏi Chất tại sao đưa nhiều tiền như vậy và xin trả lại nhưng sĩ quan an ninh nói “cứ cầm đã”.

Tiếp đến, Mạnh Tuấn thừa nhận được bị cáo Hồ Chúc – giáo viên trường THPT Thanh Hà cho 300 triệu đồng tại một quán cà phê. “Anh Chúc nói đây là quà của gia đình các em cảm ơn” – Tuấn nói.  

Ngoài ra, Tuấn có nói nhận từ Đào Ngọc Thuật (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi  số tiền 250 triệu đồng. Cụ thể: “Chấm thi xong, anh Thuật hẹn ở đỉnh dốc Cun. Bị cáo lên xe của anh Thuật, anh lại xuống ghế sau và đưa cho bị cáo bọc li nông, nói gia đình học sinh có chút quà cảm ơn. Về bị cáo mở ra thấy 250 triệu”.

Cũng theo Đỗ Mạnh Tuấn, khi sự việc bị phát hiện, Tuấn đã gọi cho sĩ quan Khương Ngọc Chất và được dặn: “Cứ bình tĩnh, bọn anh sẽ cố gắng lo. Anh Chất nhắc bị cáo đừng khai ra mối quan hệ giữa bị cáo và anh, nói nếu cơ quan điều tra có hỏi về các cuộc điện thoại phải nói là trao đổi về hoa lan”.

Thời gian đó, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn cũng đến tìm gặp Nguyễn Quang Vinh. Mạnh Tuấn kể: “Anh Vinh nói các em cứ bình tĩnh, ở ngoài các anh lo. Bị cáo nghĩ lo ở đây là chèo chống vụ việc”.

Trong vụ án, cơ quan tố tụng chỉ xác định Hồ Chúc đưa cho Mạnh Tuấn 300 triệu đồng là phạm tội đưa – nhận hối lộ; chưa có căn cứ xử lý về các tội danh này trong việc Đào Ngọc Thuật và Khương Ngọc Chất đưa tiền cho Mạnh Tuấn.

MỚI - NÓNG
số đề con vật Sơ đồ trang web

1234