tro choi xo

Quảng Ngãi làm gì để 'vá' lỗ thủng hụt thu ngân sách gần 6.500 tỷ đồng?

TPO - Trước khó khăn về tình trạng hụt thu ngân sách, với số tiền gần 6.500 tỷ đồng, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều biện pháp; xây dựng kế hoạch và tính toán việc thu và chi trong thời gian tới.
Theo đó, vào tháng 9/2020, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành cắt giảm 1.000 tỷ đồng đầu tư công (từ 5.900 tỷ đồng, xuống còn 4.900 tỷ); tiếp tục cắt giảm 30% chi thường xuyên ngoài lương 3 tháng cuối năm đối với hoạt động không cần thiết (38 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, rà soát lại toàn bộ các nguồn ngân sách dự phòng (gần 177 tỷ đồng) để bù hụt thu, gồm: Quỹ dự trữ tài chính khoảng 23 tỷ đồng, nguồn kết dư ngân sách 7 tỷ đồng, tiền sử dụng đất năm 2019 còn lại 44 tỷ đồng…
Tỉnh Quảng Ngãi có văn bản xin Trung ương cấp bù hụt thu 1.838 tỷ đồng để chi an sinh xã hội, trong đó đáng chú ý là hoạt động y tế, giáo dục, chính sách người có công...
Ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dự báo năm 2021, dự toán sẽ thu thấp hơn (nằm ở mức khoảng 11.005 tỷ đồng), so với giai đoạn 2017 - 2020, nhưng trước quá nhiều khó khăn và bất lợi, nên nhiều khả năng tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục bị hụt thu ngân sách.
Theo tính toán của Sở Tài chính, khoản ngân sách mà tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục xin Trung ương cấp bù hụt thu trong năm 2021, vào khoảng 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu ngay từ bây giờ tỉnh không kịp thời có quyết sách đúng, thực hiện các giải pháp chi ngân sách phù hợp, thì dù Trung ương có cấp bù 1.300 tỷ đồng, khả năng thâm hụt của tỉnh vẫn sẽ tái diễn.
Quảng Ngãi làm gì để 'vá' lỗ thủng hụt thu ngân sách gần 6.500 tỷ đồng? ảnh 1Công ty CP Đường Quảng Ngãi, một trong những đơn vị đóng góp nguồn thu lớn cho tỉnh Quảng Ngãi trong những năm qua.
Vì vậy, theo kịch bản mà Sở Tài chính Quảng Ngãi tham mưu cho tỉnh trong điều hành ngân sách năm 2021, gồm các nội dung: Cắt giảm chi tương ứng với giảm thu, đặc biệt là chi đầu tư công; tiếp tục tạm giữ khoản cắt giảm 30% chi thường xuyên đối với khoản ngoài lương; cắt giảm tối đa chi phí hội họp, hội nghị... Tăng thêm dự toán thu 400 tỷ đồng từ nguồn thu ngoài quốc doanh, quyết liệt thu hồi các khoản tạm ứng ngân sách, đặc biệt là 325 tỷ đồng nợ tạm ứng kéo dài nhiều năm nay.
Cũng theo ông Chánh, nếu năm 2021 Quảng Ngãi tiếp tục gặp khó khăn trong việc thu ngân sách, Sở sẽ tham mưu cho các cấp thẩm quyền tỉnh kiến nghị Trung ương, đưa Quảng Ngãi ra khỏi danh sách thực hiện cơ chế điều tiết ngân sách, sang địa phương được Trung ương hỗ trợ ngân sách.
Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân dẫn đến hụt thu ngân sách của tỉnh trong năm 2019 là do ảnh hưởng của giá dầu, giá dầu giảm mạnh nên nguồn thu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất nộp bị giảm, các nguồn thu khác ngoài quốc doanh bị biến động cũng giảm…dẫn đến hụt thu ngân sách của tỉnh trong năm 2019 vào khoảng 2.680 tỷ đồng.
Còn năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi hụt thu ngân sách 5.110 tỷ đồng so dự toán HĐND tỉnh giao và 3.610 tỷ đồng so dự toán trung ương giao. Vì là tỉnh thực hiện theo cơ chế "điều tiết ngân sách" nên khi hụt thu, tỉnh này đã hụt số ngân sách được hưởng theo quy định là 3.203 tỷ đồng.
Tính đến thời điểm này qua 2 năm liên tiếp (2019- 2020), ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi bị hụt thu lên đến gần 6.500 tỷ đồng. Mặc dù, địa phương đã sử dụng tất cả các nguồn lực hợp pháp theo quy định; cắt, giảm một số nhiệm vụ chi của địa phương nhưng do hụt thu ngân sách của 2 năm liên tiếp quá lớn, dẫn tới không còn khả năng cân đối thu chi.
MỚI - NÓNG
Bất động sản 'ế' vì nhiều nghịch lý
Bất động sản 'ế' vì nhiều nghịch lý
TPO - Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm vô vàn khó khăn ở nhiều phân khúc. Trong đó thị trường nhà ở đối diện với không ít thách thức về nguồn cung, thanh khoản. Tình trạng thiếu sản phẩm bình dân thừa giá cao và giá địa ốc ngược chiều nền kinh tế dự báo còn tiếp tục năm nay.
tro choi xo Sơ đồ trang web

1234