cho số đề

cho số đề - Toàn cảnh cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong trong 15 năm qua

Số người biểu tình ở Hong Kong được cho là cao ở mức kỷ lục trong 15 năm qua
Số người biểu tình ở Hong Kong được cho là cao ở mức kỷ lục trong 15 năm qua
TPO - Hôm qua, ngày 9/6, hàng trăm ngàn người dân Hong Kong kéo xuống đường như một cách cuối cùng nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục để xét xử.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ công viên Victoria lúc gần 15h00 chiều kéo dài đến nửa đêm, rất nhiều người biểu tình cầm biểu ngữ tham gia. Những tiếng hô "Không dẫn độ sang Trung Quốc" vang lên trên khắp đường phố. Số khác kêu gọi đặc khu trưởng Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức.

cho số đề - Toàn cảnh cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong trong 15 năm qua ảnh 1

Người biểu tình gồm đủ mọi tầng lớp, từ sinh viên đến công chức, từ gia đình mang theo trẻ nhỏ trên xe đẩy đến những người già. Ảnh: AP.

cho số đề - Toàn cảnh cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong trong 15 năm qua ảnh 2Cảnh sát kêu gọi người dân bình tĩnh. Hơn 2.000 cảnh sát đã được triển khai xuống đường giữ gìn trật tự trong cuộc biểu tình. Ảnh: AP.
cho số đề - Toàn cảnh cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong trong 15 năm qua ảnh 3

Cảnh sát đã phải đóng cửa nhà ga Wanchai và Mongkok để kiểm soát đám đông, khi cuộc biểu tình mới chỉ bắt đầu được hơn 1 giờ đồng hồ. Ảnh: AP.

cho số đề - Toàn cảnh cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong trong 15 năm qua ảnh 4

Sau 7 giờ diễu hành, các nhà tổ chức ước tính 1.030.000 người đã tham gia vào các thời điểm khác nhau và lúc cao điểm có 240.000 người diễu hành. Ảnh: AP.

cho số đề - Toàn cảnh cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong trong 15 năm qua ảnh 5

Tuy nhiên, cuộc biểu tình ôn hòa đã biến thành bạo lực khi người biểu tình cho rằng cảnh sát cố gắng ép họ vào tòa nhà của Hội đồng Lập pháp. Cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay và họ có trang bị súng hơi cay. Ảnh: AP.

cho số đề - Toàn cảnh cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong trong 15 năm qua ảnh 6Một vài người ném chai nước vào cảnh sát khiến lực lượng cảnh sát phải sử dụng đến dùi cui và hơi cay để ngăn cản bạo lực. Nhiều cảnh sát và người biểu tình đã bị thương, phải nhập viện. Ảnh: Sky News.
cho số đề - Toàn cảnh cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong trong 15 năm qua ảnh 7

Chỉ đến khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện, tình hình mới được kiểm soát, đám đông nhanh chóng bị giải tán vào lúc 12h30, rạng sáng 10/6. Ảnh: SCMP.

Trước đó, chính phủ Hong Kong đã dự thảo đạo luật mới nhằm đơn giản hóa thủ tục cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã. Dự thảo luật này sẽ được bỏ phiếu thông qua thành luật vào cuối tháng 6/2019.

Các quan chức Hong Kong cho biết tòa án Hong Kong sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc đưa ra các yêu cầu dẫn độ, đồng thời cho biết thêm rằng những người bị buộc tội chính trị, có động cơ tôn giáo sẽ không bị dẫn độ.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
cho số đề Sơ đồ trang web

1234